Lịch uống Vitamin A cho trẻ, Nhưng lưu ý cần phải biết

Thiếu vitamin A ảnh hưởng đến khoảng 190 triệu trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo, chủ yếu đến từ Châu Phi và Đông Nam Á. Ở trẻ sơ sinh và trẻ em, vitamin A rất cần thiết để hỗ trợ tăng trưởng nhanh và giúp chống nhiễm trùng. 

Việc bổ sung vitamin A không đầy đủ có thể dẫn đến thiếu vitamin A có thể gây suy giảm thị lực ở dạng quáng gà và có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh và tử vong do nhiễm trùng ở trẻ em, bao gồm cả bệnh sởi và những người gây ra tiêu chảy.

Vitamin A dành cho trẻ
Vitamin A dành cho trẻ

Vitamin A có thể được cung cấp an toàn cho trẻ em với liều lượng lớn, thay vì liều nhỏ hơn thường xuyên hơn, vì nó có thể được cơ thể lưu trữ và giải phóng theo thời gian khi cần thiết.

Nhiều quốc gia đã tích hợp thành công các chiến lược để cung cấp bổ sung vitamin A cho trẻ sơ sinh và trẻ em trong các chính sách y tế quốc gia của họ, bao gồm cả việc sinh nở trong các lần khám sức khỏe định kỳ và tiêm chủng.

Trong 3 năm đầu đời, các bé cần được uống bổ sung vitamin A liều cao, mỗi năm nhà nước đều tổ chức 2 đợt cho trẻ uống vitamin A là ngày 1 – 2 tháng 6 và ngày 1 – 2 tháng 12 cho các bé.

Chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao dành cho trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi và bổ sung cho trẻ dưới 6 tháng tuổi không được bú mẹ và trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ thiếu vitamin A. Một năm sẽ có 2 đợt cho trẻ uống vitamin A vào ngày 1 – 2 tháng 6 và ngày 1 – 2 tháng 12.

Nếu lỡ quên cho bé uống trong đợt uống bổ sung vitamin A thì phải làm sao?

Trả lời trên trang Sức khỏe đời sống, PGS.TS. Trương Tuyết Mai Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết: Nhiều mẹ rất lo lắng vì không cho trẻ uống Vitamin A đúng lịch bởi lý do riêng hoặc vì bé đang bị ốm. Tuy nhiên, các mẹ không nên quá lo lắng. Cha mẹ có thể tới các trung tâm y tế ở xã, phường sau khi con hết ốm để cho trẻ uống Vitamin A bổ sung. Cần bổ sung ngay vitamin A càng sớm, càng tốt. Nếu vì lý do nào đó, trẻ không có điều kiện đi tới các trung tâm y tế xã phường thì cán bộ Y tế sẽ tới tận nhà cho trẻ uống viamin A theo đúng quy trình của Bộ Y tế.

Vì sao cần cho trẻ uống bổ sung vitamin A liều cao?

Theo điều tra của Viện Dinh dưỡng, khẩu phần ăn của người Việt Nam hiện tại không đáp ứng đủ được 100% nhu cầu về vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Theo số liệu điều tra của Viện Dinh dưỡng quốc gia đã công bố, hiện Việt Nam có khoảng 7,5 triệu trẻ em dưới 5 tuổi. Nhưng có đến gần 1 triệu trẻ em bị thiếu Vitamin A tiền lâm sàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *