Vitamin tổng hợp cho bà bầu

Khi mang thai em bé của bạn nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết từ bạn. Vì vậy, bạn có thể cần nhiều hơn trong khi mang thai hơn bạn đã làm trước khi mang thai.

Uống vitamin trước khi sinh và ăn thực phẩm lành mạnh có thể giúp cung cấp cho bạn tất cả các chất dinh dưỡng mà bạn và em bé cần trong thai kỳ. Hãy chắc chắn rằng vitamin trước khi sinh của bạn có axit folic, sắt và canxi trong đó. Hầu hết có số lượng đúng của mỗi trong số này.

Bổ sung Vitamin như thế nào cho bà bầu
Bổ sung Vitamin như thế nào cho bà bầu

Nói chuyện với nhà cung cấp của bạn để đảm bảo bạn có đủ vitamin D, DHA và iốt mỗi ngày. Đừng dùng bất kỳ chất bổ sung nào mà không có nhà cung cấp của bạn.

Vitamin trước khi sinh là gì?

Vitamin trước khi sinh là vitamin tổng hợp dành riêng cho bà bầu. So với vitamin tổng hợp thông thường, chúng có nhiều chất dinh dưỡng mà bạn cần trong thai kỳ. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể kê toa vitamin trước khi sinh cho bạn trong lần kiểm tra chăm sóc trước khi sinh đầu tiên . Hoặc bạn có thể mua chúng qua quầy mà không cần toa bác sĩ. Uống vitamin trước khi sinh mỗi ngày trong thai kỳ. Nếu bạn đang có kế hoạch mang thai, bạn có thể bắt đầu dùng vitamin trước khi sinh trước khi mang thai.

Cơ thể bạn sử dụng vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác trong thực phẩm để giúp nó khỏe mạnh. Khi mang thai, em bé đang lớn của bạn nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết từ bạn. Vì vậy, bạn có thể cần nhiều hơn trong khi mang thai so với trước đây. Nếu bạn đang mang thai nhiều lần (sinh đôi, sinh ba hoặc nhiều hơn) , bạn có thể cần nhiều chất dinh dưỡng hơn so với khi bạn mang thai một em bé. Vitamin trước khi sinh của bạn chứa đúng lượng chất dinh dưỡng bạn cần trong thai kỳ.

Nếu bạn là người ăn chay, bạn bị dị ứng thực phẩm hoặc bạn không thể ăn một số loại thực phẩm nhất định, nhà cung cấp của bạn có thể muốn bạn bổ sung để giúp bạn có thêm các chất dinh dưỡng nhất định. Một chất bổ sung là một sản phẩm bạn dùng để bù cho một số chất dinh dưỡng mà bạn không có đủ trong thực phẩm bạn ăn. Ví dụ, nhà cung cấp của bạn có thể khuyên bạn nên bổ sung vitamin để giúp bạn có thêm vitamin D, sắt hoặc canxi.

Những chất dinh dưỡng nào là quan trọng nhất trong thai kỳ?

Tất cả các chất dinh dưỡng đều quan trọng, nhưng sáu chất này đóng một vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển của em bé trong thai kỳ:

 1. Axít folic
 2. Bàn là
 3. Canxi
 4. Vitamin D
 5. DHA
 6. Iốt 

Axit folic là gì?

Axit folic là vitamin B mà mọi tế bào trong cơ thể bạn cần cho sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh. Uống axit folic trước và trong khi mang thai sớm có thể giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh của não và cột sống được gọi là dị tật ống thần kinh  (còn gọi là NTD). Một số nghiên cứu cho thấy dùng axit folic có thể giúp ngăn ngừa dị tật tim và dị tật bẩm sinh trong miệng của bé gọi là sứt môi và vòm miệng . 

Để giúp ngăn ngừa NTDS, hãy bổ sung vitamin với 400 mcg axit folic mỗi ngày ít nhất 1 tháng trước khi mang thai trong 12 tuần đầu tiên của thai kỳ. Hãy bổ sung vitamin với 400 mcg axit folic mỗi ngày, ngay cả khi bạn không cố gắng mang thai.

Khi mang thai, hãy uống vitamin trước khi sinh mỗi ngày có 600 microgam axit folic trong đó. Axit folic chỉ có tác dụng ngăn ngừa NTD trước và trong vài tuần đầu của thai kỳ. Sau này khi mang thai, bạn cần 600 mcg axit folic mỗi ngày để giúp em bé tăng trưởng và phát triển.

Nếu bạn có nguy cơ cao sinh con bị NTD, hãy uống 4.000 mcg axit folic mỗi ngày để giúp ngăn ngừa NTD. Bắt đầu dùng 4.000 mcg 3 tháng trước khi bạn có thai qua 12 tuần mang thai. Hỏi nhà cung cấp của bạn làm thế nào để có được axit folic nhiều này một cách an toàn. Không an toàn khi dùng nhiều vitamin tổng hợp hoặc vitamin trước khi sinh vì bạn có thể nhận quá nhiều chất dinh dưỡng khác, có thể gây hại cho sức khỏe. Nhà cung cấp của bạn có thể giúp bạn tìm ra cách tốt nhất và an toàn nhất để bạn có được lượng axit folic phù hợp. Bạn có nguy cơ cao đối với NTD nếu:

 • Bạn đã có thai với NTD trong quá khứ.
 • Bạn hoặc đối tác của bạn có NTD.
 • Đối tác của bạn có một đứa con với NTD.

Bạn cũng có thể nhận được axit folic từ thực phẩm. Một số thực phẩm có axit folic được thêm vào chúng. Hãy tìm kiếm các gói được tăng cường và các loại được làm giàu trên các gói và kiểm tra nhãn “thực tế bổ sung” để xem bạn nhận được bao nhiêu axit folic trong mỗi khẩu phần. Thực phẩm được tăng cường axit folic bao gồm:

 • Bánh mỳ
 • Ngũ cốc ăn sáng
 • Bột ngô
 • Bột mì
 • Mỳ ống
 • Sản phẩm làm từ một loại bột gọi là ngô masa, như bánh tortilla, bánh tortilla, vỏ taco, tamales và con nhộng
 • gạo trắng

Bạn cũng có thể nhận được axit folic từ một số loại trái cây và rau quả. Khi axit folic tự nhiên có trong thực phẩm, nó được gọi là folate. Các nguồn folate tốt bao gồm: 

 • Các loại rau lá xanh, như rau bina và bông cải xanh
 • Đậu lăng và đậu
 • nước cam 

Sắt là gì?

Sắt là một khoáng chất. Cơ thể của bạn sử dụng sắt để tạo ra huyết sắc tố, một loại protein giúp mang oxy từ phổi đến phần còn lại của cơ thể. Bạn cần gấp đôi lượng sắt khi mang thai so với trước khi mang thai. Khi bạn mang thai, cơ thể bạn cần chất sắt này để tạo ra nhiều máu hơn để nó có thể mang oxy đến em bé. Em bé của bạn cần sắt để tạo máu của chính mình. 

Khi mang thai bạn cần 27 miligam sắt mỗi ngày. Hầu hết các vitamin trước khi sinh đều có lượng này. Bạn cũng có thể lấy sắt từ thực phẩm. Nguồn sắt tốt bao gồm: 

 • Thịt nạc, thịt gia cầm và hải sản
 • Ngũ cốc, bánh mì và mì ống có thêm sắt (kiểm tra nhãn gói)
 • Lá rau xanh
 • Đậu, các loại hạt, nho khô và trái cây khô 

Có hai loại sắt. Bạn nhận được sắt heme từ thịt, gia cầm và cá. Bạn nhận được sắt không phải heme từ thực phẩm có nguồn gốc thực vật, như đậu, trái cây, rau và các loại hạt, hoặc thực phẩm làm từ thực vật, như ngũ cốc. Cơ thể bạn hấp thụ nhiều chất sắt không phải heme khi bạn ăn trái cây và rau cùng với thịt, thịt gia cầm và cá hoặc với thực phẩm chứa nhiều vitamin C. Thực phẩm có nhiều vitamin C bao gồm bưởi, xoài, đu đủ, dưa đỏ, cà chua, bắp cải , rau bina và bông cải xanh. 

Nếu bạn không nhận đủ chất sắt khi mang thai, bạn có thể có nhiều khả năng: 

 • Bị nhiễm trùng
 • Bị thiếu máu . Điều này có nghĩa là bạn có quá ít chất sắt trong máu. 
 • Mệt mỏi. Điều này có nghĩa là bạn cảm thấy thực sự mệt mỏi hoặc kiệt sức.
 • Có con sớm . Điều này có nghĩa là em bé của bạn được sinh ra quá sớm, trước 37 tuần mang thai.
 • Có một em bé nhẹ cân . Điều này có nghĩa là em bé của bạn được sinh ra có cân nặng dưới 5 pounds, 8 ounces. 

Canxi là gì?

Canxi là khoáng chất giúp xương, răng, tim, cơ và dây thần kinh của bé phát triển. Khi mang thai, bạn cần 1.000 miligam canxi mỗi ngày. Bạn có thể nhận được số tiền này bằng cách uống vitamin trước khi sinh và ăn thực phẩm có nhiều canxi trong đó. Nguồn canxi tốt bao gồm: 

 • Sữa, phô mai và sữa chua
 • Bông cải xanh và cải xoăn
 • Nước cam có bổ sung canxi (kiểm tra nhãn gói) 

Nếu bạn không nhận đủ canxi khi mang thai, cơ thể bạn sẽ lấy nó từ xương của bạn và đưa nó cho em bé. Điều này có thể gây ra tình trạng sức khỏe, như loãng xương, sau này trong cuộc sống. Trong tình trạng này, xương của bạn trở nên mỏng và dễ gãy. 

Vitamin D là gì?

Vitamin D giúp cơ thể bạn hấp thụ canxi. Nó cũng giúp các dây thần kinh, cơ bắp và hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn hoạt động. Hệ thống miễn dịch của bạn bảo vệ cơ thể của bạn khỏi bị nhiễm trùng. Em bé của bạn cần vitamin D để giúp xương và răng phát triển. 

Khi mang thai, bạn cần 600 IU (đơn vị quốc tế) vitamin D mỗi ngày. Bạn có thể nhận được số tiền này từ thực phẩm hoặc vitamin trước khi sinh của bạn. Nguồn vitamin D tốt bao gồm: 

 • Cá béo, như cá hồi
 • Sữa và ngũ cốc có thêm vitamin D (kiểm tra nhãn gói) 

Cơ thể bạn cũng tạo ra vitamin D khi da bạn tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Nhưng quá nhiều ánh nắng mặt trời có thể dẫn đến lão hóa da và ung thư, vì vậy nên lấy vitamin D từ thực phẩm hoặc vitamin trước khi sinh của bạn. 

DHA là gì?

DHA là viết tắt của axit docosahexaenoic. Đó là một loại chất béo (được gọi là axit béo omega-3) giúp tăng trưởng và phát triển. Khi mang thai, bạn cần 200 miligam DHA mỗi ngày để giúp não và mắt của bé phát triển. Không phải tất cả các vitamin trước khi sinh đều chứa DHA, vì vậy hãy hỏi nhà cung cấp của bạn nếu bạn cần bổ sung DHA. Bạn cũng có thể ăn thực phẩm có DHA trong đó. Các nguồn tốt của DHA bao gồm: 

 • Cá có hàm lượng thủy ngân thấp, như cá trích, cá hồi, cá hồi, cá cơm và cá bơn. Khi mang thai, hãy ăn 8 đến 12 ounce các loại cá này mỗi tuần.
 • Nước cam, sữa và trứng có bổ sung DHA (kiểm tra nhãn gói) 

Iốt là gì? 

Iốt là một khoáng chất cơ thể bạn cần để tạo ra hormone tuyến giáp. Tuyến giáp là một tuyến ở cổ của bạn tạo ra các hormone giúp cơ thể bạn sử dụng và dự trữ năng lượng từ thức ăn. Bạn cần iốt khi mang thai để giúp não và hệ thần kinh của bé phát triển. Hệ thống thần kinh (não, tủy sống và dây thần kinh) giúp bé di chuyển, suy nghĩ và cảm nhận.

Khi mang thai, bạn cần 220 microgam iốt mỗi ngày. Không phải tất cả các vitamin trước khi sinh đều chứa iốt, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn ăn thực phẩm có iốt trong đó. Hỏi nhà cung cấp của bạn nếu bạn cần phải bổ sung iốt.

Các nguồn iốt tốt bao gồm: 

 • Sữa, phô mai và sữa chua
 • Ngũ cốc và bánh mì làm giàu hoặc tăng cường (kiểm tra nhãn gói)
 • Muối iốt (muối có thêm iốt vào đó; kiểm tra nhãn gói) 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *